Bài Viết Mới!

6/recent/ticker-posts

Bộ não của bạn sẽ thế nào khi bạn ngủ lơ mơ?

 Khi bạn ngủ mơ não bộ gần như đang rơi vào trạng thái tâm thần. Ngủ mơ chủ yếu đến từ một giai đoạn mà những nhà khoa học gọi đó là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM). Khi giấc ngủ đã đạt tới trạng thái REM, mắt của con người sẽ chuyển động rất nhanh và liên tục để chạm tới những giấc mơ, cơ thể khi đó tạm thời rơi vào trạng thái tê liệt cơ.


1. Bộ não của bạn sẽ thế nào khi bạn ngủ mơ?

Giấc mơ được diễn ra trong khoảng thời gian mà não bộ của chúng ta gần như ở trạng thái "tâm thần". Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để theo dõi tâm trí của bạn đang làm gì khi suy nghĩ bắt đầu đi lang thang cùng với mối liên hệ giữa não bộ và giấc ngủ. Sử dụng điện não đồ (EEG) để đo hoạt động của não trong khi hơn hai chục người tham gia nghiên cứu thực hiện các nhiệm vụ chú ý thông thường, các nhà nghiên cứu đã xác định các tín hiệu não khi ngủ mơ liên quan đến tâm trí mơ mộng. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia đã tăng sóng não alpha trong vỏ não trước khi suy nghĩ của họ chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác. Sóng alpha là nhịp não chậm với tần số dao động từ 9 đến 14 chu kỳ mỗi giây.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này cung cấp một dấu hiệu điện sinh lý cho những suy nghĩ tự do, tự phát. Họ cũng phát hiện ra rằng những người tham gia có tín hiệu não yếu hơn được gọi là P3 trong vỏ não đỉnh khi họ không chú ý đến nhiệm vụ đang làm. Nghiên cứu đã được công bố và đăng tải trên Tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. "Lần đầu tiên, chúng tôi có bằng chứng sinh lý học thần kinh giúp phân biệt các kiểu suy nghĩ bên trong khác nhau, cho phép chúng tôi hiểu các loại suy nghĩ trung tâm đối với nhận thức của con người và so sánh giữa suy nghĩ lành mạnh và suy nghĩ rối loạn", tác giả cao cấp Robert Knight, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học California, Berkeley, cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học.

2. Ngủ mơ đem lại lợi ích gì?

Ngủ mơ chủ yếu đến từ một giai đoạn mà những nhà khoa học gọi đó là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM). Khi giấc ngủ đã đạt tới trạng thái REM, mắt của con người sẽ chuyển động rất nhanh và liên tục để chạm tới những giấc mơ, cơ thể khi đó tạm thời rơi vào trạng thái tê liệt cơ. Dù vậy, giấc ngủ REM vẫn đem lại ít nhất hai lợi ích.

Đầu tiên là ngủ mơ giúp tăng cường sự sáng tạo, bởi vì trong giấc ngủ REM não của bạn bắt đầu phân tích, đồng thời xử lý tất cả những thông tin mà bạn có sẵn trong não bộ gần đây, kết hợp với tất cả những thông tin trước đây để xây dựng thành một chuỗi thông tin lưu trữ trong não. Bộ não cũng bắt đầu kết nối và phân tích những thông tin về các vấn đề chưa được giải quyết trước đó, để bạn thức dậy vào sáng hôm sau với các giải pháp mới. Đó cũng chính là lý do mà không ai nói với bạn rằng bạn nên thức suy nghĩ khi gặp phải bất kỳ một vấn đề khó khăn nào đó. Thay vào đó, mọi người thường khuyên bạn hãy ngủ một giấc thoải mái, sau đó bạn sẽ có đủ sự sáng suốt để giải quyết vấn đề. Chúng ta cũng có bằng chứng rõ ràng rằng sự ngủ mơ sẽ mang lại cho bạn những ý tưởng thông minh chứ không đơn giản chỉ là kiến thức.

Lợi ích thứ hai là ngủ lơ mơ giống như một hình thức trị liệu qua đêm. Não bộ và giấc ngủ có liên quan mật thiết với nhau, giấc mơ là nơi bạn có thể cảm thấy mình thoát ra khỏi những khó khăn, thậm chí vượt qua những cảm xúc đau thương mà bạn từng phải trải qua trước đó. Giấc mơ hầu như có thể tách chúng ta ra khỏi lớp vỏ cảm xúc hay những đau buồn từ những trải nghiệm còn tồn tại trong trí nhớ. Một giấc ngủ đủ các giai đoạn sẽ giúp bạn thức dậy vào sáng hôm sau với cảm giác thoải mái và sảng khoái hơn so với thời điểm trước khi nghỉ ngơi. Vì vậy, có thể nói rằng giấc mơ là giải pháp đầu tiên về mặt tâm lý, nó giống như một loại tinh dầu thơm nhẹ giúp làm dịu những vết thương sau những trải nghiệm khó khăn. Tuy nhiên giấc mơ không thể nào chữa lành được hết mọi vết thương, nhưng bạn cũng cần ưu tiên cho mình những giấc ngủ đầy đủ, đúng giờ để có một tinh thần minh mẫn và cơ thể khỏe mạnh.

Tóm lại, bộ não của bạn sẽ rơi vào trạng thái tâm thần khi bạn ngủ mơ. Ngủ mơ chủ yếu đến từ một giai đoạn mà những nhà khoa học gọi đó là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM). Khi giấc ngủ đã đạt tới trạng thái REM, mắt của con người sẽ chuyển động rất nhanh và liên tục để chạm tới những giấc mơ, cơ thể khi đó tạm thời rơi vào trạng thái tê liệt cơ. Tuy nhiên, giấc ngủ mơ đem lại tinh thần thoải mái và tỉnh táo có thể giúp bạn dễ dàng giải quyết được những vấn đề đang gặp phải. Vì vậy, hãy giữ cho mình một thói quen tốt như ngủ đúng giờ và đủ giấc để có một cơ thể khỏe mạnh và minh mẫn.

==>>> Xem thêm: Thực phẩm tăng cường sức đề kháng


Đăng nhận xét

0 Nhận xét